Rong Kinh Sau Sinh Và Những Điều Các Mẹ Nên Lưu Ý

Rong kinh sau sinh là quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ sau khi sinh con. Kinh nguyệt sau sinh có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, thời gian này sẽ thay đổi tùy theo từng người.

Vậy sau khi sinh, những điều gì các mẹ nên lưu ý về rong kinh sau sinh? Hãy cùng đọc ngay bài viết này của TS6 – Bảo vệ trọn đời để hiểu rõ hơn nhé!

1. Như thế nào là rong kinh sau sinh

Hiện tượng rong kinh sau sinh thường bắt đầu ngay sau khi sinh, và thời gian kéo dài thường từ vài tuần đến vài tháng. Vì sau khi sinh, phụ nữ sẽ phải mất khoảng 4-6 tháng để cân bằng lại nội tiết tố. Và từ tháng 6 trở đi, chu kỳ kinh nguyệt mới trở nên ổn định.

Rong kinh có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách sinh (tự nhiên hay sinh mổ), thể trạng và sức khỏe của mẹ, và cả quá trình mang thai trước đó. Một số phụ nữ có thể trải qua rong kinh sau sinh nhanh chóng, trong khi người khác có thể mất một thời gian dài hơn.

Trong quá trình rong kinh, có thể bạn sẽ cảm thấy co bóp tử cung. Điều này thường là bình thường, nhưng nếu cảm giác đau đớn quá mức hoặc kéo dài. Do, đó, hãy thăm bác sĩ để kiểm tra xem có vấn đề gì nguy hiểm không nhé.

>> Xem Thêm: 11 Dấu Hiệu Sắp Có Kinh Nguyệt Dễ Nhận Biết

Hiện tượng rong kinh sau sinh thường kéo dài thường từ vài tuần đến vài tháng
Hiện tượng rong kinh sau sinh thường kéo dài thường từ vài tuần đến vài tháng

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rong kinh sau sinh ở phụ nữ

Rong kinh sau sinh là một quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ sau khi sinh con. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và làm sạch tử cung sau quá trình mang thai và sinh nở. Dưới đây là các nguyên nhân cụ thể mà bạn nên biết:

 • Tự làm sạch tử cung: Trong suốt quá trình mang thai, tử cung sẽ mở rộng để chứa thai nhi. Sau khi sinh, tử cung phải hồi phục lại kích thước bình thường. Quá trình này bao gồm việc loại bỏ các mảnh mô tử cung, các dấu hiệu của quá trình chảy máu, và dịch nhầy tích lũy trong tử cung, tạo nên hiện tượng rong kinh.
 • Loại bỏ lochia: Lochia là một loại chất lỏng có màu sắc và mùi khác nhau trong quá trình rong kinh sau sinh. Khi đang trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ tạo ra lochia – dịch nhầy chứa máu, mô tử cung, và các tạp chất khác tích lũy trong tử cung. Và việc rong kinh sau khi sinh xong là quá trình tiết lochia ra khỏi cơ thể.
 • Cân bằng hormone: Sau khi sinh, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua các thay đổi về hormone, bao gồm giảm nồng độ estrogen và progesterone. Các biến đổi này cũng ảnh hưởng đến việc tái tạo niêm mạc tử cung và quá trình rong kinh sau sinh.
 • Tái tạo niêm mạc tử cung: Sau khi sinh, niêm mạc tử cung của chúng ta bị tổn thương và phải tái tạo để phục hồi. Việc này cũng góp phần tạo nên loại kinh đặc biệt này sau sinh.

>> Xem Thêm: Cách Chữa Rong Kinh Ngay Tại Nhà

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và làm sạch tử cung sau quá trình mang thai và sinh nở
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố và làm sạch tử cung sau quá trình mang thai và sinh nở

3. Những biểu hiện của rong kinh mà bạn nên biết

 • Thời gian xuất hiện: Rong kinh sau sinh có thể xuất hiện trong vòng 4-6 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người và thể trạng cá nhân.
 • Mức độ và màu sắc: Mới đầu khi rong kinh có thể khá nhẹ, ít màu đỏ và dễ dàng nhầm lẫn với các loại khí hư. Dần dần, nó sẽ trở nên đậm hơn và có màu sắc tương tự như kinh nguyệt trước khi mang thai.
 • Lượng máu rong kinh: Trong những ngày đầu tiên, lượng rong kinh có thể không nhiều. Nhưng sau đó sẽ tăng lên và duy trì trong một vài ngày.
 • Đau bụng: Hiện tượng này thường đi kèm với đau bụng giống như khi có kinh nguyệt bình thường. Đau này có thể nhẹ hoặc nặng, và thời gian kéo dài khác nhau cho từng người.
 • Mùi: Một số phụ nữ có thể cảm thấy có mùi khác thường trong quá trình rong kinh.
 • Thay đổi cảm xúc: Hormon estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Làm cho bạn có thể cảm thấy buồn rầu, dễ cáu gắt hoặc nhạy cảm hơn trong thời gian rong kinh.

>> Xem Thêm: 10 Cách Chăm Sóc Vùng Kín Sau Sinh Dành Cho Các Chị Em

Những biểu hiện của rong kinh sau khi sinh
Những biểu hiện của rong kinh sau khi sinh

Trên đây là một vài điều về hiện tượng rong kinh sau sinh các chị em cần biết để tránh bị hoang mang, lo lắng. Các chị em nên lưu ý rằng quá trình rong kinh này có thể sẽ thay đổi ở từng người. Và không phải ai cũng trải qua hiện tượng này sau sinh. Nếu các chị em có bất kỳ lo lắng hay biểu hiện không bình thường nào liên quan đến vấn đề này, TS6 khuyên bạn hãy thảo luận và thăm bác sĩ để được tư vấn và tìm hiểu nguyên nhân chính xác nhé!

Cùng theo dõi TS6 để đọc các bài viết bổ ích khác và đặt mua các sản phẩm phụ khoa an toàn cho phái nữ nhé!

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn 

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM EEC

 •  Tầng 2, Tòa nhà Detech Tower, Số 8 Tôn Thất Thuyết Phường Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội
 •  0327 978 986
 •  info@duocphameecpharma.vn
 •  Thời gian mở cửa: Thứ 2 đến Thứ 7 - từ 8h30 đến 20h00 | Chủ nhật - 8h30 đến 19h00

MUA HÀNG ONLINE

0327 978 986