Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Sinh Và Cách Khắc Phục Tình Trạng

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng các chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị thay đổi sau khi sinh con. Khiến cho các bà mẹ lo lắng sau sinh nở. Làm ảnh hưởng đến quá trình chăm con và phục hồi cơ thể hậu thai sản.

Vậy khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh cần khắc phục như thế nào? Các chị em mẹ bỉm hãy cùng TS6 – Bảo vệ trọn đời tìm hiểu ngay nhé!

1. Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì

Sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi về hormone và cấu trúc tử cung. Gây ra sự gián đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Các thay đổi này có thể dẫn đến việc kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt quá nhiều hoặc quá ít, kinh nguyệt kéo dài hoặc rất ngắn, và thậm chí có thể không có kinh nguyệt trong một thời gian dài.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng tự nhiên và phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con.  Thường thì sau 6 tháng – 1 năm sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ trở nên bình thường trở lại.

>> Xem Thêm: Các Dấu Hiệu Cho Thấy Sắp Có Kinh Nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng tự nhiên và phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng tự nhiên và phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con

2. Dấu hiệu cho thấy phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Phụ nữ gặp tình trạng này có thể trải qua các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Các dấu hiệu này thường liên quan đến các thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến cho thấy phụ nữ có thể đang bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh:

 • Kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, có thể kéo dài hoặc ngắn hơn so với chu kỳ thông thường, và thay đổi đáng kể giữa các kỳ kinh.
 • Kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít: Phụ nữ có thể trải qua kinh nguyệt với lượng máu nhiều hơn thường, kéo dài trong nhiều ngày, hoặc ngược lại, kinh nguyệt ít hơn và kết thúc sớm hơn bình thường.
 • Không có kinh nguyệt: Ở mốt số chị em thể không có kinh nguyệt sau sinh trong một thời gian dài, đôi khi kéo dài đến vài tháng.
 • Đau bụng và khó chịu: Có thể xuất hiện cảm giác đau bụng, khó chịu trước, trong và sau khi có kinh nguyệt.
 • Có sự thay đổi về mặt tâm lý: Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể gây ra các triệu chứng về tâm lý như cảm giác mệt mỏi, lo âu, trầm cảm, thay đổi tâm trạng.
 • Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột: Một số phụ nữ có thể trải qua sự thay đổi đột ngột về cân nặng sau sinh.

>> Xem Thêm: Phụ Nữ Sau Sinh Có Dùng Được Dung Dịch Vệ Sinh Không?

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể trải qua các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau
Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể trải qua các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau

3. Cách khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

 • Thời gian cho sự phục hồi: Trong nhiều trường hợp, rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một hiện tượng tự giới hạn và sẽ tự điều chỉnh sau một thời gian khi cơ thể của bạn phục hồi. Thông thường, sau 6 tháng – 1 năm sau khi sinh con, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên ổn định hơn.
 • Tiếp tục cho con bú: Cho con bú có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt. Hormone oxytocin sản xuất trong quá trình cho con bú cũng có thể giúp tự nhiên điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tập luyện và ăn uống lành mạnh: Tập luyện đều đặn và ăn uống lành mạnh có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau khi sinh con và giúp duy trì cân bằng hormone.
 • Tránh căng thẳng: Căng thẳng quá mức có thể ảnh hưởng đến hormone và gây ra rối loạn kinh nguyệt. Vì vậy các mẹ bỉm hãy cố gắng giảm thiểu tình trạng căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Có thể thực hiện các phương pháp như yoga, thiền, hay tận hưởng thời gian thư giãn để giảm căng thẳng.
 • Uống thảo dược và phương pháp tự nhiên: Một số loại thảo dược như cây đỏ uyên ương, sả và kẹo sâm có thể hỗ trợ cân bằng hormone và giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt sau sinh. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược hay phương pháp tự nhiên nào, các mẹ bỉm nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nhé.

>> Xem Thêm: 7 Cách Khắc Phục Khô Hạn Sau Sinh Dành Cho Các Mẹ Bỉm

Cho con bú có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt sau sinh
Cho con bú có thể giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Trên đây là một vài thông tin về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh dành cho các mẹ bỉm. Đây là tình trạng rất hay thường gặp ở các mẹ bỉm. Nên nếu tình trạng này kéo dài hoặc có các triệu chứng nghiêm trọng, các chị em hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và chẩn đoán rõ ràng hơn.

Cùng theo dõi TS6 để đọc các bài viết bổ ích khác và đặt mua các sản phẩm phụ khoa khác an toàn dành cho các mẹ bỉm nhé!

Fanpage: TS6_Việt NamEEC PHARMA

Website: ts6probiotic.com.vneecpharma.vn

Shopee: https://shopee.vn/ts6probiotic

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/eec-pharma?t=store

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM EEC

 •  Tầng 2, Tòa nhà Detech Tower, Số 8 Tôn Thất Thuyết Phường Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội
 •  0327 978 986
 •  info@duocphameecpharma.vn
 •  Thời gian mở cửa: Thứ 2 đến Thứ 7 - từ 8h30 đến 20h00 | Chủ nhật - 8h30 đến 19h00

MUA HÀNG ONLINE

0327 978 986