Mách bạn nguyên lý chọn thực phẩm chữa viêm nhiễm phụ khoa

Tưởng chừng không liên quan nhưng các loại thực phẩm lại có khá nhiều ý nghĩa đối với hiệu quả chữa viêm nhiễm phụ khoa, giúp chữa bệnh triệt để, tránh tái phát nhiều lần. Vì vậy, hôm nay TS6 sẽ mách bạn nguyên lý chọn thực phẩm để chữa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.

Vai trò của thực phẩm trong chữa viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa, trong đó tiêu biểu là bệnh viêm âm đạo là bệnh khá phổ biến ở chị em, bệnh gây nhiều phiền toái, khó chịu trong đời sống và sinh hoạt. Các bệnh viêm nhiễm âm đạo như nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn đường tiết niệu là nỗi ám ảnh với mọi phụ nữ vì chúng gây ngứa, khó chịu, thậm chí gây đau đớn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng là bác sĩ phụ khoa đã chỉ ra rằng, có tới 75% chị em phụ nữ đang hoặc có nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo do nấm men. Tỷ lệ cao ngất ngưởng này do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó quá trình ăn uống, sử dụng và chế biến thực phẩm, món ăn, đồ uống có tác động lớn đến tình trạng và bệnh tình của “cô bé”.

Muốn nhanh thoát khỏi những phiền phức ấy, chị em cần lắng nghe và thực hiện theo lời căn dặn điều trị của bác sĩ, uống thuốc đều đặn, quan trọng nhất là phải điều chỉnh thói quen ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Có như vậy thì hiểu quả điều trị mới đạt mức tối đa.

Nhiều chị em thắc mắc: Bị viêm nhiễm phụ khoa nên ăn gì, làm thế nào để giúp vùng tam giác mật luôn sức khỏe,… hay có món ăn nào mà chị em nên hoặc không nên dùng, bài viết này sẽ bật mí những nguyên tắc chính giúp bạn chọn được thực phẩm giúp chữa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.

Những “nguyên tắc” không thể bỏ qua giúp chọn thực phẩm chữa viêm phụ khoa tốt nhất

Hãy ghi nhớ, để chữa viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả, nên chú ý cắt giảm tối đa lượng đường và thức ăn chứa đường. Luôn ghi nhớ rằng các loại vi khuẩn và nấm men sinh sôi nhanh trong điều kiện yếm khí, nóng ẩm. Khi hấp thụ đường vào cơ thể, chúng sẽ “ngấm” vào máu và đi tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Trong đó đặc biệt nhất là vùng âm đạo đang bị sưng viêm do bị bệnh phụ khoa gây ra. Ăn đường chẳng khác gì việc bạn đang cung cấp “thức ăn” cho vi khuẩn và nấm nem gây bệnh. Nếu không muốn phải “khóc ròng” khi điều trị phụ khoa mãi vẫn không khỏi thì hãy ghi nhớ nguyên tắc đầu tiên này bạn nhé.

Nguyên tắc thứ 2 là không nên chọn món ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo. Tác dụng của dầu mỡ cũng tương tự như đường, nên bạn cũng cần hạn chế đồ ăn chiên, rán, thịt mỡ khi muốn tìm hiểu việc ăn gì để chữa viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên tắc giúp cân bằng pH của âm đạo. Với người bình thường, âm đạo có độ pH trong khoảng 7,35 – 7,45, nồng độ này giúp cơ thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Khi mắc chứng viêm âm đạo, âm đạo mất đi sự cân bằng vốn có, đôi khi giảm xuống thành môi trường chua axit, đôi khi pH tăng lên khiến môi trường có tính kiềm.

Muốn chữa viêm nhiễm phụ khoa, bạn cần đưa độ pH về khoảng cân bằng. Nguyên tắc như sau: Để pH âm đạo hết tính axit, bạn cần ăn thức ăn thực phẩm có chứa magie, canxi, natri, kali. Ví dụ như: hạt hạnh nhân, rau củ quả tươi. Ngược lại, để giảm tính kiềm, bạn cần bổ sung thực phẩm chứa axit như: ngũ cốc, cá, thịt gia cầm,…

Nắm chắc các nguyên tắc cơ bản trên, bạn đã có thể phần nào quyết định nên ăn gì để chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa rồi đấy. Hãy áp dụng ngay khi phát hiện ra bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

0327978986